Content Marketing gói gọn trong 7 case studies tuyệt vời

Content Marketing như thế nào để một thương hiệu có thể truyền tải thông điệp hiệu quả nhất đến đối tượng mục tiêu của mình?

Một trong những giải pháp phổ biến đó là: phát triển nội dung thương hiệu. Từ tạp chí đến những website, music video đều là “mảnh đất” màu mỡ. Bởi content có tính chất giải trí cao, tương tác được số lượng lớn người xem. Từ đó khiến họ vui vẻ thưởng thức, chia sẻ trên các phương tiện truyền thông một cách tự nhiên.

Điều quan trọng của một Content Marketing đó là cần tiếp cận người dùng càng nhiều, càng sâu sẽ càng tốt mà không cần sử dụng những quyền lực hay các ‘mánh khóe’ tác động đến họ.

1. Newspapers Article: Netflix

Khi lượng người theo dõi tin tức trên báo và tạp chí giảm dần. Cũng là lúc old media cần tìm kiếm những nguồn lợi nhuận từ nhiều kênh khác. Trong đó website từng là kênh mà các thương hiệu ưa chuộng. Nhưng khoản chi khá lớn là một vấn đề e ngại. Vì thế cách tốt nhất để tăng lợi nhuận đó là chạy những bài viết được tài trợ. Đồng thời, các bài viết sẽ kết nối các Content Marketing cung cấp thông tin cho đối tượng mục tiêu.

2. Music Video: Honda

Nhóm nhạc rock OK Go (Chicago) được biết đến bởi các music video vui nhộn và sáng tạo. Video ‘I Won’t Let You Down’ được phát trên kênh NBC đã rất thàng công. Bước tiến mới mẻ này tận dụng yếu tố Product Placement độc đáo tạo ấn tượng rất tốt.

Đoạn video trên YouTube đã có hơn 28 triệu lượt view và được tương tác trực tiếp đến website. Những thước phim hậu trường, đoạn phỏng vấn ấn tượng được ‘bật mí’ khéo léo cùng sản phẩm Honda UNI-CUB.

3. Tạp chí in ấn: Net-a-Porter

Nhà xuất bản truyền thống hiện nay khá dè dặt trong việc ra mắt các tạp chí mới. Đây là hồi chuông báo động cần có giải pháp hiệu quả để lấp đầy khoảng trống này. Một ý tưởng mang tính thực tiễn và thương mại hóa đã được Net-a-Porter áp dụng: Porter.

Bằng sự tìm hiểu sâu sát về đối tượng mục tiêu trên website của mình và sự phát triển từ các tạp chí khác, công ty đã tập trung triển khai kế hoạch content marketing để tiếp cận hơn 150.000 người, khiến số lượng tạp chí được đẩy mạnh, bán chạy hơn và đặt mục tiêu “soán ngôi” Vogue trong tương lai.

Song song với việc tăng danh thu từ giá bìa 9.99$. Net-a-Porter nỗ lực sáng tạo những tiêu đề mới lạ. Từ đó thu hút khách hàng, đảm bảo mức lợi nhuận ổn định. Ví dụ, Net-a-Porter hỗ trợ ứng dụng điện thoại scan từ tạp chí. Khách hàng đi tới tìm kiếm sản phẩm nhanh gọn hơn. Đồng thời giúp quá trình mua hàng liền mạch không bị ngắt quãng bởi các yếu tố kĩ thuật.

4. Viral Video: Dove

Theo khảo sát từ chiến dịch ‘Vẻ đẹp thật sự’ (Real Beauty) của Dove. Kết quả 4% phụ nữ trên thế giới nghĩ rằng mình thật sự đẹp. Đoạn video này thể hiện rõ sự khác biệt giữa nhận thực và thực tế của nhóm đối tượng này.

Những họa sĩ tiến hành vẽ 2 bức chân dung của người phụ nữ được chọn khảo sát, 1 bức ảnh sẽ được vẽ dựa trên những lời miêu tả của chính bản thân họ và bức ảnh còn lại sẽ dựa theo lời nói của người khác về họ. Sự chênh lệch khá lớn giữa 2 bức ảnh thể hiện rằng người phụ nữ sẽ luôn hoài nghi về sắc đẹp của mình cho đến khi họ được nghe lời nhận xét tích cực từ người khác. Từ đó, Dove muốn gửi gắm thông điệp đến các cô gái rằng: ‘Bạn đẹp hơn là bạn nghĩ’.

Với hơn 170 triệu lượt view trên Youtube, đây là một trong những nội dung online được quan tâm nhất năm 2013 và được chia sẻ nhiều (đứng thứ 3) trên mạng xã hội. Không hề đề cập đến sản phẩm của mình, chiến dịch ‘Vẻ đẹp thật sự’ đã thành công khi tên thương hiệu của Dove xuất hiện trong các cuộc thảo luận của mọi người, đây là điều kì diệu giúp doanh thu Dove vẫn tăng cao và đạt được hiệu quả từ content marketing tuyệt vời này.

5. Radio station: Pedigree

Content Marketing không những phát triển trên phương tiện in ấn, TV hay online mà còn có ‘chỗ đứng’ trên đài radio, đây là một mảnh đất màu mỡ để các thương hiệu triển khai chiến lược nội dung của mình.

Ví dụ đặc biệt áp dụng trên đài phát thanh K9FM (New Zealand) với nội dung về tình yêu thương dành cho những chú cún. Chúng ta đều biết rằng những chú cún sẽ rất cô đơn khi ở nhà một mình, Colenso BBDO Auckland kết hợp cùng nhãn hàng Pedigree đã xây dựng những cuộc thảo luận đa dạng phát trên radio, khiến những chú cún giờ đây không còn lẻ loi nữa. Bạn không thể không trầm trồ về ý tưởng này đâu:

6. Phim ngắn: Procter & Gamble

Trong đoạn video, nhiều người ở các lứa tuổi và giới tính khác nhau được yêu cầu thể hiện những động tác “như con gái”. Sự khác biệt thể hiện rõ, trong khi những người trưởng thành và bé trai thực hiện những động tác yếu đuối và rập khuôn thì những bé gái lại thực hiện chúng rất tự tin và nỗ lực.

Nội dung của chiến dịch là hướng tới những bé gái ở tuổi mới lớn, độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, khiến các em bỡ ngỡ và mất tự tin. Chiến dịch Like A Girl như một lời cam kết luôn thấu hiểu, đồng hành cùng các cô gái qua giai đoạn này. Hơn thế, đó còn là sự động viên, cổ vũ các em tự tin ở bản thân mình.

Đây là 1 trong 5 chiến dịch quảng cáo giành được Black Pencil năm 2015, và là chiến dịch duy nhất làm được điều này ở Creative for Good (một tổ chức vinh danh các chiến dịch mang tính giáo dục cao, chiến dịch thay đổi thế giới).

7. Feature film: Lego

Một chiến lược xây dựng nội dung thương hiệu thành công là khi các khách hàng vui vẻ đón nhận thông điệp và giá trị từ thương hiệu, thậm chí họ không biết rằng họ đang bị thuyết phục bởi những bước đi của Marketers. Trước khi phim ra mắt, LEGO đã giới thiệu đến đối tượng trẻ em với các nhân vật bằng cách cho bán những bộ LEGO với các cảnh phim. LEGO đã chứng minh một điều rằng, nếu bạn truyền tải thông điệp đến đúng đối tượng, mọi thứ sau đó sẽ thật tuyệt vời.

Theo: Tom May / Creative Bloq (Việt hóa bởi: Thyme)
Nguồn: RGB.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *