Tầm quan trọng của content trong việc xây dựng website

tầm quan trọng của content

Tầm quan trọng của content

Tầm quan trọng của content trong việc xây dựng website

1. Kết nối với khách hàng và xây dựng lòng tin khách hàng.

Có một kiểu phát triển content mình thường hay gợi ý, cái hay và giá trị của một blog so với các website đó là khi bạn xây dựng nội dung viết blog, bạn viết về một chủ đề nào đó, giọng điệu chia sẻ, câu từ sẽ rất gần gũi với độc giả. Kỹ năng này gọi là “cá nhân hóa”

Họ có thể tương tác với bạn, quay trở lại blog bạn thường xuyên vì họ biết đó là người thật, những nội dung bạn chia sẻ từ chính trải nghiệm rất gần gũi với họ. Về sau, khi bạn có giới thiệu sản phẩm nào đó tốt (kiếm tiền affiliate), hay bạn bán sản phẩm/ dịch vụ của bản thân thì những độc giả của bạn cũng tin tưởng và khả năng cao là trở thành khách hàng của bạn.

Đó chính là hình thức content trên website với phương thức “cá nhân hóa” : Sử dụng ngôn từ cá nhân khi làm blog.

Mặt khác, có những lần mà bạn bắt gặp những biển quảng cáo, mấy banner nổi bật khi lướt newsfeed Facebook, rồi những đoạn video ngày Tết cảm động để quảng cáo CocaColachẳng hạn, đó cũng là content trong những định dạng khác như hình ảnh, banner, video, infographic…

Tầm quan trọng của content
Tầm quan trọng của content

Không phải ngẫu nhiên mà hàng loạt các khóa học, những blog chia sẻ, các chuyên gia về Content Marketing lại ra đời nhiều đến vậy. Kỹ thuật sáng tạo content, kỹ thuật Copywriting, kỹ thuật sử dụng ngôn từ,… là cả một nghệ thuật cần học. Có những cách sử dụng câu từ, những danh từ này, động từ nọ, tính từ kia,…nếu muốn làm tốt Content Marketing bạn đều phải học hoặc tối thiểu là phải biết qua và phải sử dụng từ từ.

Khi biết cách xây dựng nội dung, từ những câu từ trong nội dung của bạn, những cách viết, các yếu tố “đắt” trong content chắc chắn sẽ giúp bạn tương tác, kết nối được với khách hàng nhiều hơn và từ đó, business của bạn sẽ có được lòng tin của khách hàng thông qua nội dung.

Nếu như bạn có một chiến lược Marketing rất tốt, nhưng Content bạn lại quá sơ sài, không đầu tư, thì chắc chắn bạn không trụ được lâu trong cuộc đua Marketing hiện nay.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, bạn phải khiến khách hàng THỰC SỰ TIN TƯỞNG vào bạn, tin tưởng vào những gì bạn giới thiệu, vào những gì bạn bán, những dịch vụ bạn cung cấp.

Trong vài tháng vừa qua, trong 1 vài trang web kiếm tiền với nichesite của mình, mình đã tập trung khá nhiều vào việc xây dựng content chất lượng và có khả năng tương tác với người dùng, thân thiện với khách hàng hơn, và dường như nó phát huy khá hiệu quả.

2. Xây dựng một cộng đồng từ độc giả –  Tầm quan trọng của content

Khi bạn có thể lên một kế hoạch chia sẻ những thông tin giá trị một cách miễn phí, bạn có thể xây dựng một cộng đồng gắn kết từ những độc giả trung thành và thích thú với những nội dung bạn chia sẻ.

Điều này rất phổ biến với những ai làm công việc phát triển website, blog. Nội dung lúc này có thể là những bài chia sẻ, hướng dẫn, cung cấp những thông tin nào mà bạn cho là giá trị, bạn đã trải nghiệm qua hoặc bạn biết chắc chắn là mọi người sẽ cần.

Bằng cách chia sẻ cho họ những thông tin quý giá miễn phí, họ sẽ follow bạn bằng cách đăng ký nhận bản tin qua email, hoặc tham gia vào group để cập nhật nội dung, hoặc follow Facebook cá nhân của bạn,… và tự khắc lúc này trong tâm trí của họ, sẽ có một lý do để dành thời gian đầu tư đọc, nghe những gì bạn nói, bạn giới thiệu.

Ví dụ thành công điển hình nhất về việc tận dụng content marketing để xây dựng cộng đồng của mình tại Việt Nam đó là đã xây dựng thành công cộng đồng hơn 1500 thành viên đang kiếm tiền online với hình thức Affiliate Marketing, và con số này càng ngày càng tăng lên.

Những ngày đầu viết blog này, mình chỉ “biết gì viết đó”, tuy nhiên với sự cạnh tranh khốc liệt ở lĩnh vực này, chỉ có nội dung thôi là chưa đủ, mình cần phải có kiến thức và hơn thế nữa, mình lại phải biết cách truyền tải kiến thức của mình đến mọi người như thế nào.

Mình viết nhiều về những kinh nghiệm khi kiếm tiền với mảng Affiliate, chia sẻ thêm về các kiến thức WordPress, SEO… là những thông tin cần thiết với người dùng. Hoặc về mảng Facebook Marketing, cụ thể là bán áo thun Teespring, mình đều có những hướng dẫn chi tiết thậm chí tặng ebook.

Và từ đó, việc cho đi những thông tin giá trị miễn phí như này giúp mình có lượng độc giả trung thành khá cao, phát triển ổn định và họ đều muốn tham gia vào cộng đồng phát triển MMO cùng mình trong những mảng này. Đây cũng là 1 động lực để mình ngày càng cải tiến nội dung chất lượng hơn nữa.

3. Đứng vững với xu hướng SEO mới nói riêng và Marketing Online nói chung.

Về SEO, có một câu nói như sau : “Good quality content is GOLD for SEO”. Nếu bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu bằng cách phát triển một blog với bất kỳ một blog post nào publish ra cũng đều là “Quality Content”, hay hơn nữa là “Content Length” thì chắc chắn, chưa kể đến tác dụng với SEO, Brand của bạn cũng được chú ý hơn hẳn ở Niche này.

Với SEO hiện nay, Google update liên tục và mọi update đều hướng tới việc chỉ đưa những website có giá trị, thông tin hữu ích với người dùng thì việc sản xuất và sở hữu những nội dung chất lượng thật sự luôn giúp bạn đứng vững với Google.

Trong tương lai với những thuật toán ngày càng thông minh, PBN (SEO theo phương thức website vệ tinh) sẽ trở thành quá khứ. Từ thời điểm hiện tại, mình đã nhận thấy 1 số những người phát triển website, kiếm tiền theo cách SEO đã dần dần chuyển website của họ theo hướng từ “Gray Hat” về “White Hat” hoàn toàn để mang lại sự bền vững.

Tức là thời điểm ban đầu, họ sẽ phát triển 1 số wesite vệ tinh để website của họ nhanh lên TOP hơn, tuy nhiên khi đạt được 1 thứ hạng nhất định rồi, họ sẽ dần dần loại bỏ những website vệ tinh, thay vào đó là phát triển nhiều nội dung hữu ích cho người dùng và nghĩ đến nhiều phương án đẩy lượng độc giả.

Tầm quan trọng của content
Tầm quan trọng của content

4. Kết luận.

Lý do để có thể khẳng định rằng nội dung là yếu tố cực kỳ quan trọng khi làm quảng cáo thì có rất rất nhiều lý do. Mỗi mỗi website, mỗi thương hiệu, mỗi business, mỗi một người sau khi đã trải nghiệm đều có những lý do riêng để khẳng định vì sao nội dung quan trọng.

Bài viết này mình đưa ra cho bạn những lý do chung nhất để bạn có thể hiểu vì sao nếu muốn thành công với Online Business bạn nhất định không được phớt lờ với việc xây dựng nội dung chất lượng.

Bạn hãy luôn ghi nhớ là “Sức mạnh và tầm quan trọng của content . Hãy bắt đầu với việc lên kế hoạch Content Marketing thật chất lượng cho Online Business của bạn nhé ?

Hẹn gặp lại với những hướng dẫn khác về content marketing trong tương lai.