Xử lý âm thanh – Làm Video Marketing

Thêm file audio bạn muốn vào chuỗi clip

Chọn Window > Project để mở bảng Project. File âm thanh bạn vừa nhập sẽ được nhấn chọn. Click hai lần để mở chúng trên bảng Source, chú ý đến sóng âm. Bạn có thể cho chạy file âm thanh ở đây nếu muốn nghe chúng. Kéo clip âm thanh vào chuỗi clip trên bảng Timeline. Bạn có thể thả chúng trên bất cứ đoạn âm thanh nào phía dưới đoạn video. Cắt clip âm thanh như bạn làm với các video clip.

Chỉnh sửa âm lượng của đoạn âm thanh bạn nhập

Nhấn phím cách để chạy chuỗi clip trên bảng Program (góc trên bên phải màn hình). Nhấn phím cách lần hai để ngừng chạy lại. Kéo nút điều chỉnh màu xanh đến bất cứ đoạn clip nào bạn muốn bắt đầu chạy lại.

Nếu đoạn âm thanh quá lớn hay quá nhỏ so với cả chuỗi? Bạn có thể thay đổi âm lượng của chúng riêng lẻ từng đoạn một. Chọn Window > Audio Track Mixer > [tên chuỗi] để mở ra bản phối cho chuỗi của bạn. Nút chạy lại kiểm soát phần cuối bảng Audio Track Mixer. Điều này cho phép bạn chạy, dừng, thậm chí lặp lại việc chạy chuỗi clip. Kéo tranh trượt Master để thay đổi mức độ chung của âm thanh.

Chú ý: Khi kéo thanh trượt, hãy giữ mức âm thanh ở khoảng -6 đến -3 dB so với mức của hầu hết file âm thanh.

Phân chia để phối hợp các kênh âm thanh

Khi kéo một file hay đoạn clip vào track audio trong mục nhiều đường âm thanh, giữ Alt. Đó là thao tác với Window, bạn cũng có thể nhấn phím Option(macOS) để chia chúng thành các kênh riêng. Chúng phục vụ cho các dạng chưa chuẩn hóa hay các kênh được nhóm riêng cho dạng 5.1. Ví dụ với một file Surround 5.1, các kênh Surround Left/Right và Left/Surround/Right được thêm như cặp đồng âm. Trong khi đó, các kênh Center và LFE (low-frequency effects) được chia hành clip riêng lẻ.

Chia nhóm để phối hợp các kênh dựa trên loại track

Bạn muốn phân chia các kênh dựa trên loại track? Kéo clip lẻ và track lẻ và âm thanh lập thể vào track lập thể. Nhấn Control+Alt (Window) hoặc Command+Option (macOS). Trong khi đó, kéo file hoặc phần clip vào track audio trong mục chứa nhiều track khác nhau. Ví dụ, một file Surround 5.1 sẽ được chia thành 3 cặp lập thể trong track lập thể.