Giải mã 7 chiến lược marketing tuyển sinh đại học hiệu quả thu hút thí sinh

Hằng năm, các trường đại học, cao đẳng đã chi rất nhiều tiền cho công tác tuyển sinh mỗi năm. Thực tế không phải trường, cơ sở, trung tâm nào cũng có được kết quả mang về như mong muốn. Vì thế, New Plus Media sẽ bật mí cho mọi người các chiến lược marketing tuyển sinh hiệu quả không thể bỏ lỡ này.

1. Truyền thông mạng xã hội:

Truyền thông mạng xã hội đã tự giúp trường củng cố thương hiệu trước học sinh và phụ huynh. Đây là một trong những chiến lược quan trọng nhất để cải thiện sự hiện diện trên internet.

Khi học sinh sử dụng công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, truyền thông sẽ quảng bá trường của bạn.

Xây dựng chiến lược marketing tuyển sinh thông qua hình thức quảng cáo trả tiền với click, quảng cáo hiển thị, quảng cáo bài viết,… nhanh chóng giúp các trường đại học thu hút phụ huynh. Có chi phí hợp lý, có thể tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến.

chiến lược marketing tuyển sinh
chiến lược marketing tuyển sinh

2. Trang web:

Một trang web chuyên nghiệp sẽ giúp sinh viên tiềm năng biết mọi thứ về trường của bạn. Hãy tạo trang đích cho từng ngành tuyển sinh để học sinh hiểu rõ về ngành học của mình. Tiêu chí của nhà trường gồm những gì và cho họ thấy cơ sở vật chất, giảng viên hiện tại của trường,… Những yếu tố này tạo cảm hứng mạnh mẽ thúc đẩy hành vi đăng ký ngành nghề mà họ chọn.

3. Quảng cáo Google:

Các bài SEO trên Google nền tảng tốt nhất giúp các trường tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Không những vậy Google còn rất nhiều nền tảng khác để bạn có thể chạy quảng cáo hiệu quả hơn. Đây là hoạt động marketing giúp đưa trang web của trường lên top đầu của trang tìm kiếm Google. Qua đó khi tìm kiếm thông tin về trường đại học sẽ thấy những thông tin về trường của bạn. Tiếp cận đúng lúc và đúng đối tượng mục tiêu. Giúp Nhà trường tiết kiệm thời gian và chi phí. c

Google Adwords: Đây là chiến dịch marketing giúp đưa trang web của trường lên top trang tìm kiếm Google. Điều này có nghĩa là trường học của bạn có nhiều cơ hội hơn để thu hút người dùng đến trang web của bạn hơn là tìm kiếm thông tin trên Google. Bạn có thể bắt đầu một blog với nội dung chất lượng giúp bạn xếp hạng hoặc nhờ một đại lý có uy tín làm điều đó và nó cũng khá phải chăng khi bạn chỉ tính phí khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.

Lợi ích của phương thức quảng cáo này là có thể giúp các trường tiết kiệm thời gian và chi phí. Dễ dàng cập nhật thông tin chiến dịch và thay đổi chiến lược quảng cáo. Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu vào đúng thời điểm. Truy cập theo quy mô sử dụng các thiết bị hỗ trợ truy cập internet dễ dàng như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng … Các trường có thể kiểm soát ngân sách của mình theo ngày, tuần, tháng mà không lo lãng phí hoặc thiếu ngân sách.

Đọc thêm bài viết: https://npm.vn/chien-luoc-tuyen-sinh-dai-hoc-tang-3x-chi-tieu/

4/ Tạo hình ảnh tốt cho trường cách tuyển sinh hiệu quả:

Trước khi kêu gọi sĩ tử nộp đơn, nhà trường cần có những cải tiến từ bên trong. Dù có cách tuyển sinh hiệu quả đến đâu, khi “hình ảnh” của trường không được tốt, mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể. Ví như tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm thấp, cơ sở vật chất túng thiếu,… Đó đều là những đặc điểm sẽ níu ngôi trường lại đằng sau dù cho bao nổ lực vun đắp.

Vì vậy, ngôi trường uy tín, đáng tin cậy là đặc biệt quan trọng, giúp nhanh chóng vượt chỉ tiêu đề ra. Như vậy, các trường sẽ giảm thiểu chi phí cho việc thu hút, lôi cuốn học sinh.

Có thể áp dụng một số biện pháp để xây dựng hình ảnh của trường:

 • Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của trường.
 • Đào tạo và phát triển nhân viên đăng ký.
 • Đổi mới trong phương pháp dạy học nhằm khơi dậy hứng thú học tập của học sinh.
 • Xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp và hợp thời.
 • Tăng cường đầu tư cải thiện cơ sở vật chất.

5. Hệ thống Automation Marketing đa kênh 

Khi những người làm marketing đang cố gắng gây ấn tượng với khách hàng thì việc quản lý dữ liệu thông qua công nghệ marketing tự động hóa là một nhiệm vụ quan trọng không kém. Tự động hóa marketing (Marketing Automation) khi được sử dụng hiệu quả sẽ trở thành phương tiện hỗ trợ tuyệt vời cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Marketing Automation cũng giúp các doanh nghiệp lớn kết nối với từng khách hàng một cách cá nhân hóa mà không cần đến các quy trình thủ công.

Hiện nay có rất nhiều nền tảng Automation Marketing, trong đó Ladiflow là một nền tảng giúp nhà bán hàng, doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại nhóm khách hàng và xây dựng các kịch bản tương tác với khách hàng tự động tùy theo từng nhóm, trường hợp như: khách đăng ký, khách thực hiện mua hàng…

Hệ thống này vô cùng hiệu quả và phù hợp với ngành Giáo dục, các trường học có thể quản lý trường thông tin mong muốn như: Họ tên, số điện thoại, FB, Email,… tùy vào mục đích từng chiến dịch. Điều này giúp cho các trường học lọc được khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu để có thể remarketing trên các nền tảng internet: Facebook, Email, Zalo,….

Ứng dụng hệ thống Automation marketing để chiến lược marketing tuyển sinh

 • Lưu trữ dữ liệu khách hàng

Nhờ tích hợp được với nhiều nền tảng khác nhau như Facebook, Zalo, Ladipage hay các sàn thương mại điện tử như Haravan, Sapo mà bạn có thể sử dụng LadiFlow để lưu trữ thông tin khách hàng từ nhiêu nguồn để dễ dàng quản lý hơn. chiến lược marketing tuyển sinh

Ngoài ra tính năng tag, segment cho phép phân loại khách hàng theo các nhóm, đặc điểm khác nhau phục vụ cho marketing automation đúng đối tượng.

 • Xây dựng data khách hàng tiềm năng

Hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được một cơ sở dữ liệu khách hàng nhanh chóng, chính xác và được cập nhật thường xuyên.

Ví dụ: Trường học muốn thiết lập một Landing Page tặng học bổng nhằm thu thập thông tin khách hàng, khi người dùng thực hiện đăng ký và để lại thông tin thì hệ thống LadiFlow sẽ tự động thêm khách hàng vào danh sách Audience thông qua trình kích hoạt (Trigger) đã được tạo.
 • Tương tác với khách hàng

Với tính năng Flow, doanh nghiệp có thể xây dựng các kịch bản khác nhau tương tác với từng nhóm khách hàng phù hợp thông qua nhiều kênh khác nhau như SMS, Email, Facebook, Zalo… chiến lược marketing tuyển sinh

Ví dụ: gửi email xác nhận khi khách hàng đăng ký nhận quà, gửi tin nhắn giới thiệu về chương trình ưu đãi, giải đáp thắc mắc cơ bản của khách hàng theo dạng Q&A…

 • Tăng mức độ Loyalty Customer

Đối với những khách hàng đã mua hàng, doanh nghiệp cũng cần có một kịch bản chăm sóc riêng biệt. Các khách hàng này sẽ được gắn tags riêng ví dụ như “khách đã mua hàng” và thiết lập gửi các email, tin nhắn về các gói sản phẩm mới, chương trình ưu đãi, khách hàng thân thiết…. để tăng mức độ trung thành của khách hàng với doanh nghiệp.

chiến lược marketing tuyển sinh
chiến lược marketing tuyển sinh

Xây dựng hệ thống Marketing đa kênh, hệ thống có vai trò là trung tâm kết nối các kênh Digital Marketing để kéo Traffic về, sau đó dùng chiến lược hành trình khách hàng để nuôi dưỡng, từ đó biến người lạ thành khách hàng trung thành. Đây là chiến lược kinh doanh, theo chúng tôi, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện nay.

6. Chiến lược thu hút khách hàng

Nếu ví hệ thống đa kênh là Ao cá lớn, thì bước tiếp theo chúng ta là “thả thính và nuôi dưỡng” chúng.

Có lẽ nói đến các chiến lược thu hút khách hàng mới thì chắc chắn không thể “bỏ qua” các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị. Đây chính là “vũ khí” để chiến dịch của bạn “phủ sóng” rộng rãi và thu hút ngày càng nhiều khách hàng mới. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc thực hiện cả hoạt động quảng cáo và tiếp thị hiện nay đã được tối ưu hóa. chiến lược tuyển sinh 
Các giải pháp để thu hút sinh viên cũng rất đa dạng bao gồm: cấp học bổng, tạo cơ hội cho sinh viên học văn bằng hai, giảm học phí, xây dựng thương hiệu cho nhà trường, giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

7. Chiến lược marketing tuyển sinh: Nuôi dưỡng 

Đây là giai đoạn then chốt để dẫn đến quyết định mua hàng của khách hàng, cũng như sinh viên quyết định chọn trường. Vì thế việc nắm được hành vi của khách hàng là điều vô cùng quan trọng để có thể đưa những giải pháp phù hợp.

Các bản đồ hành trình khách hàng có thể thiết kế theo các mô hình khác nhau như AIDA, 5A… tuỳ thuộc vào tính chất ngành và mục tiêu, ưu tiên của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một bản đồ hành trình khách hàng thường bao gồm 3 giai đoạn:

chiến lược marketing tuyển sinh
chiến lược marketing tuyển sinh

Trước khi mua:

 • Nhận thức – Awareness: khách hàng tiếp xúc với sản phẩm, thương hiệu, nhận ra nỗi đau mà họ đang cố gắng khắc phục hoặc một mong muốn mà họ muốn thoả mãn.
 • Xem xét – Consideration: xem xét, tham khảo các sản phẩm của các thương hiệu khác nhau để đi đến giai đoạn quyết định.
 • Quyết định – Decision: khách hàng chọn một giải pháp tối ưu nhất so với số tiền mà họ bỏ ra.

Với giai đoạn này, khách hàng có thể tương tác chủ yếu với các quảng cáo, trang mạng xã hội, Google Search, Website, các trang review hoặc thông qua email marketing của doanh nghiệp. chiến lược marketing tuyển sinh

Trong khi mua

 • Mua hàng – Purchase: Tiến hành mua sản phẩm và thanh toán. Trong thời đại thương mại điện tử lên ngôi, việc mua hàng có thể là bao gồm quá trình đưa sản phẩm vào giỏ hàng và thanh toán online.
 • Sử dụng – Use: Khách hàng sẽ tiến hành sử dụng sản phẩm và trải nghiệm nó.

Các điểm chạm ở giai đoạn này thường bao gồm cửa hàng, website, chương trình khuyến mãi, điểm bán hàng… để thúc đẩy, giữ chân khách hàng.

Sau khi mua

 • Chia sẻ trải nghiệm – Advocacy: Khách hàng chia sẻ những nhận xét của mình với người thân, bạn bè hay trên các trang web review dành cho khách hàng.
 • Affiliate: Khách hàng có thể trở thành Đại lý bán hàng, nhà phân phối sản phẩm của doanh nghiệp
chiến lược marketing tuyển sinh
chiến lược marketing tuyển sinh

Bản đồ hành trình khách hàng giúp chúng ta xác định được các hoạt động nào mang lại hiệu quả và ngược lại. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đầu tư nguồn lực vào các kênh có giá trị thay vì lãng phí công sức vào các kênh không mang lại hiệu quả cao. chiến lược tuyển sinh đại học 

Doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng thông qua email marketing, automation marketing hoặc các hoạt động chăm sóc khách hàng để tăng cường mức độ hài lòng.

8. Hội thảo – Chiến lược Digital Marketing tăng 3X hiệu quả tuyển sinh

Sáng ngày 19/02/2022 vừa qua, Công ty New Plus Media phối hợp với Trung Tâm Hướng Nghiệp đã tổ chức sự kiện chia sẻ về “5 Chiến lược Digital Marketing tăng 3X hiệu quả tuyển sinh”. Chương trình quy tụ các nhà lãnh đạo của hơn 20 trường Đại học, Cao đẳng và tổ chức giáo dục đến từ các trường tại Tp.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của Tiến Sĩ/ Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Hướng Nghiệp. Với kinh nghiệm hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn nghề nghiệp đồng thời là một diễn giả rất được yêu thích của các trường THPT và Đại học trên khắp cả nước.

Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình và CEO Nguyễn Đình Nam

Chương trình gây ấn tượng với khách mời bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt có sự góp mặt của CEO New Plus Media Nguyễn Đình Nam – Hiện là giảng viên ngành Digital Marketing với chuyên môn, kinh nghiệm vững vàng sẽ là nền tảng để phát triển toàn diện kỹ năng về digital marketing và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thông qua sự kiện gặp gỡ và giao lưu, hội thảo mang đến nhiều chiến lược marketing mới mẻ như “thả thính” thu hút trăm ngàn khách hàng tiềm năng đi vào hệ thống của mình. Sau đó từng bước biến người lạ thành những khách hàng trung thành.

Từ đó từng bước xây dựng hệ thống Marketing đa kênh hiệu quả dành riêng cho tuyển sinh, giúp tăng tỷ lệ nhận diện thương hiệu, tăng mức độ chuyển đổi đơn hàng thành công hơn.

Đọc thêm: https://npm.vn/chien-luoc-digital-marketing-tang-hieu-qua-tuyen-sinh/

Để có một chiến lược marketing tuyển sinh vào năm 2022. Các trường nên đầu tư mạnh vào Marketing, PR cho trường. New Plus Media là công ty cung cấp các giải pháp về công nghệ, thiết kế Website, tư vấn chiến lược marketing, sáng tạo nội dung, SEO và quảng cáo Google, Facebook, Youtube…Công ty sẽ cung cấp các dịch vụ Marketing giúp các trường tăng mạnh lượt tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông, tăng lượt sinh viên đăng ký nhập học.

 

LIÊN HỆ:

      CÔNG TY NEW PLUS MEDIA