“Hé lộ” 5 bước kinh doanh mỹ phẩm online dành tặng bạn!

cách bán mỹ phẩm online - Có rất nhiều kênh để bán mỹ phẩm online

“Hé lộ” 5 bước kinh doanh mỹ phẩm online dành tặng bạn!

Kinh doanh mỹ phẩm online hiện tại đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh đầy sôi động và cạnh tranh. Đây thực sự là một mảnh đất tiềm năng, với nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc làm đẹp ngày càng tăng cao. Vì thế, đang có rất nhiều bạn trẻ có dự định đầu tư vào lĩnh vực tìm năng này, nhưng cũng có rất nhiêu bạn đăng băn khoăn không biết nên bắt đầu công việc kinh doanh mỹ phẩm từ đâu? Và làm thế nào để bắt đầu?

Đừng lo vì ngay sau đây chúng tôi ngay lập tức sẽ chia sẻ 7 bước cần hành động nếu bạn muốn mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm  online bán lẻ thành công!!

kinh doanh mỹ phẩm

Bước 1:Xác Định mặt hàng mỹ phẩm mà bạn muốn bán!

kinh doanh mỹ phẩm

Muốn kinh doanh thì phải có hàng để bán phải không nào? Đây là giai đoạn chúng tôi nghĩ rằng bạn cần phải cân nhắc ngay từ lần đầu tiên xuất hiện ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm. Đó có thể là đồ make-up, son dưỡng, kem chống nắng, kem dưỡng da, sữa rửa mặt…

Trước khi quyết định bán loại mặt hàng mỹ phẩm nào, hãy thực hiện khảo sát tìm hiểu xu hướng chung, thị trường kinh doanh để có được bức tranh tổng quát. Từ đó bạn mới hình dung kinh doanh mỹ phẩm cần những gì, danh sách những sản phẩm nào sẽ là chủ đạo khai thác thị trường.

Đồng thời, theo kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm, có thể bạn chưa biết một số thương hiệu mỹ phẩm không cho phép bất cứ đơn vị nào kinh doanh sản phẩm mang tên thương hiệu của họ, trừ khi đó là đại lý ủy quyền hoặc cửa hàng thuộc sự quản lý của họ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kĩ thông tin để tránh xảy ra những xung đột về luật pháp.

Bước 2: Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết dòng sản phẩm mà bạn đã chọn bán

kinh doanh mỹ phẩm

Để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm online thành công đòi hỏi một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết và phù hợp.

Thông thường, một bản kế hoạch kinh doanh mở cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm sẽ bao gồm: nghiệm vụ; mục tiêu; đối tượng khách hàng mục tiêu; chi phí đề xuất; kế hoạch marketing quảng cáo; phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, dán tiếp; kế hoạch mở rộng quy mô cửa hàng…

Có thể bạn sẽ cho rằng “Tôi không cần phải làm một bản kế hoạch dài dòng, chi tiết như vậy vì tôi đang kinh doanh cho bản thân. Mọi thứ đã được tính toán sẵn ở trong đầu“.

Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng. Khi bước vào hoạt động bán mỹ phẩm thật sự, sẽ có rất nhiều công việc đòi hỏi bạn phải sẵn sàng đương đầu giải quyết. Nếu không có một bản kế hoạch rõ ràng, nguy cơ bạn đi “sai hướng” so với kế hoạch ban đầu là cực kì cao.

Bước 3: Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp

cách bán mỹ phẩm online - Có rất nhiều kênh để bán mỹ phẩm online
kinh doanh mỹ phẩm

Có rất nhiều cách bán mỹ phẩm online. Bạn có thể bán trên trang web riêng, mạng xã hội hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Bạn nên kết hợp nhiều kênh khác nhau để có thể tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Các kênh bán mỹ phẩm hiệu quả thường là facebook, zalo, instagram. Bạn có thể kết hợp sử dụng cả ba kênh này để bán hàng. Nếu có điều kiện bạn có thể xây dựng thêm một trang web bán hàng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm.

Lưu ý: Cách bán mỹ phẩm online đơn giản nhất là kết bạn càng nhiều càng tốt. Friend list càng nhiều, khả năng sản phẩm tiếp cận khách hàng càng cao.

Không như các mặt hàng khác, mỹ phẩm có bán được hay không đa phần phụ thuộc vào cảm xúc của khách hàng. Bạn phải làm sao để khách hàng thấy sản phẩm của bạn đặc biệt và muốn sử dụng sản phẩm. Đặc biệt là thấy yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Kinh doanh mỹ phẩm online - cách bán mỹ phẩm online
kinh doanh mỹ phẩm
Sử dụng hình ảnh thực của khách hàng để quảng cáo là cách bán mỹ phẩm online hiệu quả

Chính vì vậy ngoài việc đăng tải hình ảnh và thông tin sản phẩm, bạn nên đăng thêm các review “tốt” của khách về sản phẩm. Đăng tải hình ảnh trước và sau khi dùng sản phẩm để tăng sự tin tưởng của khách hàng.

Bước 4: Tiếp cận khách hàng

Ngoài việc “bung tiền” để quảng cáo, livestream trên facebook cũng là một cách bán mỹ phẩm online hiệu quả. Cách này hoàn toàn free và dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Lúc đầu, hãy lân la các group bán hàng có nhiều thành viên để đăng tin quảng cáo. Mục đích là để mọi người biết đến trang bán hàng của bạn.

Cách bán hàng online - Livestream là cách bán mỹ phẩm online hiệu quả, không tốn tiền
kinh doanh mỹ phẩm
Cách bán mỹ phẩm online – livestream để tiếp cận khách hàng

Sau đó bạn có thể tự mình live stream để trực tiếp giới thiệu sản phẩm cho khách, hướng dẫn sử dụng, trả lời các câu hỏi của khách, dạy trang điểm… và chốt đơn hàng.

Hãy lưu ý rằng, ngoài những quảng cáo được tài trợ, live stream hiện đang là cách tiếp cận khách hàng tốt nhất trên facebook, sau đó đến video, hình ảnh rồi mới đến các post dạng văn bản thuần túy.

Bước 5: Chốt sale

kinh doanh mỹ phẩm

Bạn đã tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, nhanh chóng chốt đơn hàng ngay thôi nà!

Lưu ý: Khi bán hàng online, giao hàng nhanh là yếu tố cực kỳ cần thiết, bạn phải đảm bảo đơn hàng đến tay khách đúng hẹn. Nếu có lý do khiến bạn không thể gửi hàng kịp thì hãy báo cho khách. Đừng để khách hàng phải đợi lâu.

Và cuối cùng là rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết của mình, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn đang có dự đính kinh doanh mỹ phẩm online.