Ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng đáp ứng nguồn nhân lực 4.0

Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng có thể được xem như là “trái tim” của nền Công nghiệp Xây dựng hiện nay

Bạn có bao giờ thắc mắc, điều gì đã làm nên sự khác biệt của các công trình xây dựng? Kỹ thuật xây dựng tân tiến hay thiết kế sáng tạo? Câu trả lời đó là: “Bên cạnh các yếu tố trên thì Vật liệu xây dựng chính là nhân tố đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng và thành công của một công trình xây dựng”.

Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng là ngành kỹ thuật có tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thi công xây dựng và cả trong đời sống. Ngành Xây dựng hiện nay phát triển liên tục, đòi hỏi lĩnh vực Vật liệu xây dựng phải phát triển nhanh chóng để đáp ứng kịp nhu cầu. Đây cũng là xu hướng tất yếu vì không thể có ngành Xây dựng hiện đại nếu như không có nền công nghiệp Vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ tương ứng.

Vai trò của Kỹ sư thực hành CNKT Vật liệu xây dựng là vô cùng quan trọng

Vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay của người học cũng như của phụ huynh đó là sinh viên sẽ học gì và ra trường làm được những công việc gì?!

 

Sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng là những người được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản về kiến thức, kỹ năng để thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực Xây dựng và Vật liệu xây dựng. Đây là những việc làm có nhiều cơ hội, triển vọng nghề nghiệp, được khá nhiều các doanh nghiệp săn đón hiện nay.

 

Sau khi tốt nghiệp, người học được cấp bằng Kỹ sư thực hành và có đầy đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu tại rất nhiều vị trí việc làm khác nhau của ngành, nghề như:

– Kiểm định chất lượng công trình xây dựng;

– Kiểm soát chất lượng (QA/QC) bê tông và vật liệu xây dựng;

– Quản lý dự án và giám sát thi công công trình;

– Sản xuất kinh doanh các loại phụ gia trong xây dựng;

– Chuyên gia phòng thí nghiệm chuyên ngành LAS-XD, VILAS;

– Chuyên gia phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới;

– Vận hành Phòng điều khiển trung tâm;

– Chuyên gia Hỗ trợ kỹ thuật (tư vấn kỹ thuật, xử lý khiếu nại khách hàng);

– Cán bộ kỹ thuật các công ty sản xuất vật liệu xây dựng…

 

Chất lượng đào tạo khẳng định thương hiệu Kỹ sư Vật liệu xây dựng HCC

 

Ngay từ những ngày đầu thành lập (1976), Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (HCC) đã xác định Nhà trường chính là nơi nuôi dưỡng và sản sinh ra thế hệ trẻ tài năng, có tri thức và sẵn sàng đóng góp trí tuệ vào sự phát triển chung của xã hội. Trên cơ sở đó, HCC luôn tìm kiếm và duy trì kết nối với nhiếu doanh nghiệp để chương trình học luôn đảm bảo tính thực tế, sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng dễ dàng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, môi trường doanh nghiệp không chỉ là nơi phù hợp cho sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng ứng dụng kiến thức giảng đường, mà còn giúp các em rèn luyện bản lĩnh khi va chạm với áp lực công việc, qua đó tích lũy kinh nghiệm, tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay.

Trên phương diện giáo dục, từ ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường HCC, sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng được đào tạo bài bản từ chuyên môn đến kỹ năng. Song song đó, mỗi môn học chuyên ngành, sinh viên sẽ được học trực tiếp với chuyên gia các doanh nghiệp, thường xuyên thực hành, tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp có hợp tác với Nhà trường. Do đó, người học có lợi thế vừa sớm được tiếp cận nghề nghiệp thực tế, hiểu rõ bản thân, vừa có điều kiện trở thành nhân viên chính thức khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn từ phía công ty.

 

Sinh viên ngành Vật liệu xây dựng HCC kiến tập thực tế tại doanh nghiệp

Doanh nghiệp training kỹ năng mềm cho sinh viên ngành Vật liệu xây dựng HCC

 

Suốt thời gian học tập, sinh viên CNKT Vật liệu xây dựng HCC được rèn luyện tính chủ động thông qua chuỗi các chương trình sự kiện từ cấp Khoa đến cấp Trường. Ngay từ đầu năm nhất, thời gian ngoài giờ học đều được các bạn tận dụng tổ chức những hoạt động, sự kiện với quy mô từ đơn giản đến chuyên nghiệp, qua đó thể hiện năng lực, sự nhạy bén và chịu khó trong công việc của từng sinh viên. Đây cũng là thế mạnh và điểm đặc trưng của sinh viên CNKT Vật liệu xây dựng HCC được nhiều công ty, doanh nghiệp đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng và làm việc.

Sinh viên ngành Vật liệu xây dựng HCC tham gia workshop “Công trình Xanh” cùng doanh nghiệp

Bên cạnh các mối quan hệ hợp tác trong những năm qua, còn rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Vật liệu xây dựng vẫn đang gắn kết với nhà trường trong vai trò là nhà tài trợ cho hoạt động sinh viên, cấp học bổng cho sinh viên, tham gia ngày hội tuyển dụng, hướng dẫn sinh viên thực tập, phối hợp thực hiện chuyên đề và hội thảo. Từ đó, thắt chặt niềm tin với người học và tạo cầu nối với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tài trợ học bổng hàng năm cho sinh viên ngành Vật liệu xây dựng HCC

Học để đi làm và thăng tiến

 

Nhà trường đã xác định mục tiêu đào tạo ngành CNKT Vật liệu xây dựng ngay từ đầu đó là “Học để đi làm và thăng tiến”. Do đó, tổng thời gian sinh viên học trên giảng đường chưa đến 50%, thời lượng phần lớn còn lại là dành cho sinh viên trải nghiệm, thực hành, kiến tập thực tế. Về cơ sở vật chất thì HCC đã đầu tư rất đầy đủ, liên tục, phòng học khang trang, ứng dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy. Đặc biệt là Phòng thí nghiệm Vật liệu xây dựng cực kỳ hoành tráng với rất nhiều trang thiết bị hiện đại trị giá hàng trăm tỷ, giúp ích rất nhiều cho sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng nâng cao kỹ năng thực hành nghề nghiệp khi đi làm. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng có thể nói đầy nhiệt huyết, tận tâm với sinh viên và có chất lượng cao (100% giảng viên trình độ thạc sĩ tốt nghiệp đại học uy tín hàng đầu đó là trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM).

 

Phòng thí nghiệm Vật liệu xây dựng đầy đủ trang thiết bị hiện đại

 

Môi trường học tập chuyên nghiệp khang trang

Ngành CNKT Vật liệu xây dựng HCC luôn được đánh giá cao

Anh Nguyễn Trung An – cựu sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng HCC khóa 2005-2008 – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kiểm định công trình 510, chia sẻ: “Khi mới vào học, tôi hơi lo vì không biết học ngành này khó hay dễ và ra trường có dễ dàng tìm được việc làm hay không?! Nhưng càng học tôi càng cảm thấy thích thú. Đến giờ này tôi khẳng định mình đã quyết định sáng suốt khi chọn học ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng tại Trường Cao đẳng Xây dựng Tp.HCM (HCC), vì nó đã mang lại cho tôi kiến thức, kỹ năng, sự tự tin và hơn hết đó là thành công trong sự nghiệp”.

 

Anh Nguyễn Trung An – cựu sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng

 

Ông Thirachet Wipasa – Tổng Giám đốc Công ty Bê tông SCG (Thailand) và Ông Steven Loh – Tổng Giám đốc Công ty Bê tông Fico Pan-United (Singapore) – đánh giá cao về chất lượng sinh viên ngành CNKT Vật liệu xây dựng được đào tạo bởi Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (HCC) và nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn hàng năm của các doanh nghiệp.

 

 

 

Sinh viên Ngành CNKT Vật liệu xây dựng học gì, trong bao lâu?!

 

Tổng thời gian học tập của sinh viên chuyên ngành CNKT Vật liệu xây dựng được gói gọn chỉ trong 2,5 năm. Trong đó:

* Số lượng học phần toàn khóa học: 28 học phần

* Khối lượng kiến thức toàn khóa học: 79 tín chỉ, bao gồm:

– Khối lượng các học phần chung/đại cương: 21 tín chỉ

– Khối lượng các học phần chuyên môn: 58 tín chỉ, trong đó:

+ Khối lượng lý thuyết: 27 tín chỉ

+ Khối lượng thực hành, thực tập, thí nghiệm: 31 tín chỉ

 

 

 

Điều kiện nhập học ngành CNKT Vật liệu xây dựng HCC khá đơn giản

 

  • Hình thức tuyển sinh: xét tuyển học bạ hoặc điểm thi THPT quốc gia
  • Tổ hợp xét tuyển: Toán Lý Hoá / Toán Lý Tiếng Anh / Toán Hoá Tiếng Anh / Toán Văn Tiếng Anh