Ứng dụng AIDA trong Marketing Online giúp bạn thành công

 • AIDA là một mô hình thường xuyên được áp dụng trong việc xây dựng chiến lược Marketing. Bởi mô hình này đã thể hiện được diễn biến tâm lý cơ bản nhất của khách hàng trong quá trình mua hàng. Ứng dụng khéo léo AIDA trong Marketing Online giúp doanh nghiệp dẫn dắt khách hàng nhanh chóng đi đến quyết định mua hàng.
  AIDA
  AIDA

  Mô hình AIDA là gì?

  Mô hình tiếp thị AIDA mô tả các giai đoạn mà người mua trải qua khi quyết định có mua hàng hay không.

   

  Nó là một từ viết tắt của:

  A – Attention: Giai đoạn thu hút khách hàng

  I – Interest: Giai đoạn gây thích thú

  D – Desire: Giai đoạn khao khát

  A – Action: Giai đoạn ra quyết định

  Cách ứng dụng mô hình AIDA trong Marketing Online

  Lý thuyết về AIDA chỉ có một. Nhưng sự khác biệt của mỗi doanh nghiệp nằm ở việc hiểu và áp dụng mô hình AIDA trong Marketing Online của mình như thế nào. Mỗi kênh khi được sử dụng trong từng giai đoạn phải có những đặc điểm phù hợp với mục tiêu trong chính giai đoạn đó. Đồng thời cần có các chỉ số cụ thể để đo lường.

  Tìm hiểu những gì trải qua trong tâm trí khách hàng tiềm năng trong hành trình của người mua bằng cách áp dụng mô hình AIDA vào hoạt động tiếp thị của bạn.

  Theo truyền thống, áp dụng mô hình liên quan đến các chiến lược như quảng cáo trên đài phát thanh hoặc truyền hình, hoặc phát tờ rơi hoặc phiếu giảm giá. Ngày nay, quảng cáo trực tuyến mang lại nhiều cơ hội hơn để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thông thường, những chiến thuật mới này cho phép các doanh nghiệp nói chuyện trực tiếp với khách hàng của họ trên các nền tảng như phương tiện truyền thông xã hội.

  Đây chỉ là một số chiến thuật bạn có thể sử dụng khi áp dụng mô hình AIDA cho các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của mình.

  AIDA
  AIDA
 • A – Attention

  Bước đầu tiên trong AIDA là thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

  Có một sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp ngày nay vì rất nhiều hành trình mua hàng bắt đầu trên web. Do đó, đây là nơi bạn muốn thu hút sự chú ý của họ.

  Ví dụ: một người nào đó muốn trang trí nhà của họ có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm nguồn cảm hứng trên một trang mạng xã hội hoặc họ có thể chuyển sang Google để tìm kiếm ý tưởng.

  Bạn muốn khách hàng tìm thấy trang web của mình khi họ tìm kiếm thông tin liên quan đến thương hiệu của bạn trực tuyến. Vì vậy, đáng đầu tư thời gian vào việc thực hiện các phương pháp hay nhất về SEO để bạn xuất hiện trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

  Bao gồm thông tin phù hợp khi công ty của bạn xuất hiện trên SERPs là rất quan trọng. Ví dụ: bao gồm các đánh giá và thông tin của Google như thời gian mở cửa và địa chỉ của bạn trong các tìm kiếm địa phương đều có thể giúp bạn nổi bật.

  Tóm lại, thu hút sự chú ý của khách hàng trực tuyến là một trường hợp được nhìn thấy đúng nơi, đúng lúc.

  I – Interest

  Một khi khách hàng biết đến thương hiệu của bạn, bạn muốn thu hút sự quan tâm của họ. Bước thứ hai trong AIDA là cung cấp cho họ những thông tin hữu ích và thú vị. Ở giai đoạn này, bạn vẫn đang tạo được lòng tin của khách hàng và hướng đến việc thể hiện lý do tại sao bạn có liên quan đến họ.

  Bây giờ không phải là lúc để bán mạnh. Thay vào đó, đó là một trường hợp thực sự rõ ràng về cách bạn có thể giúp họ. Để làm điều này thành công, bạn cần hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng điển hình của mình. Trả lời bất kỳ câu hỏi nào họ có thể có trong giai đoạn này và làm rõ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là duy nhất.

  Nội dung như sách điện tử và hội thảo trên web là những loại nội dung hữu ích để tạo cho giai đoạn này, đặc biệt là đối với tiếp thị B2B. Nội dung cung cấp cho họ các mẹo để giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải sẽ hoạt động tốt ở giai đoạn này.

  Nội dung kích thích tư tưởng thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn một cách hấp dẫn cũng có thể giúp bạn thu hút sự quan tâm của họ. Điều này có thể được thực hiện thông qua các bài đăng trên blog. Khi được thực hiện tốt, điều này thực sự có thể giúp tạo kết nối giữa khách hàng và thương hiệu của bạn.

  D – Desire

  Vì vậy, bây giờ bạn đã khiến họ quan tâm đến thương hiệu của mình, bạn không muốn họ quên bạn hoặc quyết định đi nơi khác. Trong bước thứ ba trong AIDA, bạn muốn chuyển sự quan tâm đến thương hiệu của mình thành mong muốn mua những gì bạn đang cung cấp.

  Một cách tốt để duy trì và xây dựng sự quan tâm của họ là khiến họ đăng ký nhận bản tin của bạn và sau đó gửi cho họ nội dung phù hợp và kịp thời qua email.

  Nếu họ đủ quan tâm để theo dõi bạn trên mạng xã hội, hãy sử dụng kênh này để hiển thị những gì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể làm cho họ.

  Điều này có thể được thực hiện thông qua việc chia sẻ nội dung do người dùng tạo. Xem thương hiệu của bạn đang làm gì cho người khác có thể giúp tạo ra mong muốn mua hàng của bạn, để họ có trải nghiệm tương tự.

  Các bài đánh giá, nghiên cứu điển hình và lời chứng thực cũng có thể giúp tạo ra mong muốn. Lắng nghe trực tiếp từ khách hàng hiện tại của bạn có thể vô cùng thuyết phục.

  A – Action

  Rào cản cuối cùng trong AIDA cần vượt qua là thu hút khách hàng tiềm năng mới mua hàng của bạn. Đây là lúc bạn cần phải trực tiếp và giúp họ thực hiện hành động vô cùng dễ dàng.

  Đừng bắt khách hàng làm việc chăm chỉ trong giai đoạn này vì bạn vẫn có thể mất họ. Ví dụ: nếu quy trình thanh toán của bạn không ổn định, hãy đảm bảo bạn khắc phục sự cố. Bạn vẫn có thể đối đầu với đối thủ cạnh tranh ở giai đoạn này và nếu họ làm cho quá trình mua hàng dễ dàng hơn, chẳng hạn như bằng cách cung cấp các phương thức thanh toán thuận tiện hơn, thì bạn sẽ gặp bất lợi.

  Kêu gọi hành động được viết tốt, hấp dẫn trực quan và nổi bật trên trang web của bạn là chìa khóa để khiến khách hàng cuối cùng chuyển đổi. Điều này có thể dưới hình thức đăng ký dùng thử miễn phí, đặt bản demo hoặc yêu cầu giảm giá.

  New Plus Media – đối tác tin cậy cho giải pháp marketing online